Tập đoàn Hòa Phát là nhà phân phối lớn hàng đầu tại việt nam , với

            1USD = 22460 VNĐ

Tập đoàn Hòa Phát là nhà phân phối lớn hàng đầu tại việt nam , với sự đa dạng về sản phẩm , phong phú về kiều giáng

KINH DOANH
Cổ phiếu thép, chọn mặt gửi vàng!

Giá thép thế giới giảm nhẹ sau khi tăng khoảng 20% trong tháng trước đã ảnh hưởng ngay đến giá thép trong nước khiến giá thép xây dựng giảm trở lại. Những thông tin này khiến sóng cổ phiếu thép vừa đi lên đã khựng lại, dù giá một số cổ phiếu còn tương đương mức P/E thấp. Diễn biến khó lường của giá thép cho thấy, đầu tư cổ phiếu ngành này, các NĐT cần có hiểu biết sâu hơn về từng DN.

Thời điểm tháng 3 năm nay, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) còn tồn kho 218.000 tấn thép cán nguội với giá vốn là 641 USD/tấn, tương đương 580 USD/tấn cán nóng - thấp hơn so với mức giá bình quân thép cán nóng nhập khẩu hiện tại là 760 USD/tấn. Với thị phần lớn, thương hiệu tốt và lợi thế giá vốn thấp, mỗi tháng HSG lãi ròng 40 - 50 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận xây dựng là 520 tỷ đồng, một con số lớn nhưng không phải là không có cơ sở thực hiện tại thời điểm đó. Nhưng rồi cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp và nguy cơ có một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới kép nổ ra khiến giá thép giảm mạnh, Hoa Sen phải đẩy mạnh bán hàng ra nhằm tránh thua lỗ dự trữ hàng tồn kho giá cao như bài học của khủng hoảng kinh tế lần trước.
Như vậy, việc đầu cơ nguyên liệu của HSG lần này đã không thành. Đến ngày 14/9, HSG chỉ còn tồn kho gần 60.000 tấn nguyên liệu và thành phẩm, tương đương 2,5 tháng bán hàng với sản lượng bình quân 25.000 tấn/tháng. Lãnh đạo HSG cho biết, sẽ giữ định mức hàng tồn kho ở mức bình thường để đảm bảo không gặp rủi ro do biến động giá nguyên liệu.
Lợi nhuận thu về không cao như dự kiến, HSG phải xây dựng phương án phát hành trái phiếu để thu hút vốn đầu tư Nhà máy Phú Mỹ.
Hàng năm, giá thép nguyên liệu trên thế giới đều có những biến động và DN thép trong nước nương theo sóng giá thép này để gia tăng lợi nhuận bằng việc đầu cơ thép nguyên liệu. Nhưng tình hình kinh tế diễn biến ngày càng phức tạp trong một năm qua khiến nhiều DN không còn dám mạnh tay đầu cơ như trước. Ở thị trường trong nước, theo thông lệ, nhu cầu tiêu thụ thép bắt đầu tăng lên từ tháng 9. Nhưng theo Hiệp hội Thép, tháng 9 năm nay mức tiêu thụ thép lại giảm so với tháng 8. Lý do là trong tháng 8, các đại lý sợ thép tăng giá đã mua hơi nhiều để dự trữ trong khi nhu cầu thực trên thị trường chưa tăng, giá thép thế giới lại giảm nên các đại lý phải ngừng nhập thêm hàng để đẩy bán ra.
“Giá thép bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Thông tin thế giới dự báo giá thép sẽ tăng lại vào các tháng cuối năm do vào mùa xây dựng, nhưng không vì thế mà chúng tôi nhập thêm hàng. Chẳng biết điều gì xảy ra. Giá thép lên thì lời thêm một chút, nhưng khi giá thép xuống lại phải đẩy ra. Giá thép trong nước bây giờ biến động sát giá thế giới vì có đến 30 nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Chắc ăn nhất là kiếm lời từ sản xuất”, ông Vũ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Pomina bình luận về diễn biến khó lường của giá thép.
Cạnh tranh của các công ty thép hiện nay là cạnh tranh về công nghệ, quy mô sản xuất và quản lý chi phí. Điều này đòi hỏi NĐT cần hiểu chi tiết đặc thù từng DN để đánh giá cơ hội và rủi ro đối với từng cổ phiếu thép.
Ông Thái tin rằng, công nghệ tạo ra sản phẩm chất lượng ổn định với giá thành rẻ hơn là yếu tố cạnh tranh. Nhà máy thép công suất 1 triệu tấn/năm mà Pomina đang đầu tư tại Vũng Tàu, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2011, là nhà máy duy nhất có chỉ số tiêu hao điện là 400 KW/tấn. Cách đây 15 năm, một nhà máy có công suất 1 triệu tấn ở Đài Loan phải sử dụng 4.600 lao động thì nhà máy của Pomina với công nghệ tiên tiến chỉ sử dụng 1.500 lao động.
Năng lực sản xuất thép trong nước hiện nay là 8 triệu tấn/năm, cao hơn nhu cầu sử dụng 5 triệu tấn/năm. Vì thế, DN ngành thép trong nước sớm hay muộn phải cạnh tranh trực tiếp với thép trong khu vực. Những nhà máy thép lạc hậu về công nghệ, quy mô nhỏ phải chấp nhận đóng cửa.
Tập đoàn Hòa Phát (HPG) trong một năm qua đã vươn lên đứng thứ 3 về thị phần thép, chiếm ưu thế cạnh tranh trên thị trường nhờ công nghệ sản xuất khép kín từ luyện phôi từ gang đến cán. So với các DN thép khác như Hoa Sen, Pomina, Thép Việt Đức, Hữu Liên Á châu, HPG đứng đầu về mặt vận hành, không chỉ kiểm soát tốt chi phí đầu vào với tỷ suất lợi nhuận biên gộp đạt 17,23%, mà còn kiểm soát tốt cả chi phí bán hàng và chi phí quản lý với hệ thống đại lý mạnh. Hiệu suất lợi nhuận biên sau thuế đạt 10,77%, cao hơn nhiều DN thép khác, cho thấy khả năng kiểm soát chi phí rất tốt của HPG.
So với hai thương hiệu thép lớn tập trung vào sản xuất, thì tỷ suất biên lợi nhuận gộp của Thép Việt Đức lại đặc biệt thấp (6,09%). Tuy là công ty ống thép nhưng Việt Đức chuyên làm thương mại nên chi phí vốn rất lớn. Dù có thị phần ống thép khá lớn (10,9%) nhưng tỷ suất lợi nhuận biên sau thuế của Việt Đức lại rất thấp, chỉ còn 1,93%.
Một trong những lý do khiến HSG không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm tài chính vừa qua là do lãi suất tăng cao. Khi giá nguyên liệu giảm, HSG không những không còn được lời từ chênh lệch giá, mà còn phải trả lãi vay ngân hàng cao để dự trữ hàng tồn kho vượt định mức trung bình khiến chi phí tăng lên. Nếu không có hệ thống phân phối tốt để đẩy mạnh bán hàng chắc chắn HSG còn gặp khó khăn lớn hơn.
Thực tế cho thấy, lợi nhuận của DN thép đầu tư vào công nghệ sản xuất và quản trị tốt luôn cao và ổn định hơn các DN có yếu tố thương mại, đầu cơ, nhất là trong bối cảnh giá thép diễn biến khó lường và tiêu thụ trong nước bình ổn.
Theo ĐTCK online
Từ khóa:
Các tin mới hơn
Sản phẩm giảm giá nhiều nhất
Bàn giám đốc Hoà Phát DT1890H2

Giá mới:2,140,000VND
Giá cũ: 3,072,727 VND

BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kết nối G+
Ghé thăm trang G+ của siêu thị điện tử Megabuy
NHẬN THANH TOÁN Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Ngân hàng Á Châu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam Standard Chartered Bank Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam) Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Ngân hàng Quân đội Ngân Lượng
GIAO HÀNG, THU TIỀN TẬN NƠI MIỄN PHÍ (COD) TẠI 63 TỈNH THÀNH:
 
Khu vực 1 (28 tỉnh, TP khu vực phía Bắc): Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biện, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai. Lai Châu, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.
Khu vực 2 (22 tỉnh, TP khu vực phía Nam, 2 tỉnh khu vực miền Trung):
An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đắc Lắc, Đắc Nông.
Khu vực 3 (11 tỉnh khu vực miền Trung):
Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị.
Đặc biệt tại 3 thành phố lớn( HN, HCM, ĐN) Megabuy áp dụng chính sách giao hàng lắp đặt, bảo hành, bảo trì miễn phí tận nơi tại:
- Hà Nội: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch ThấtThanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà. 
- HCM: Quận 1, Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận Gò Vấp, Quận Bình Thạnh, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Quận, Quận 3, Quận 10, Quận 11, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận Bình Tân Quận 7, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ. 
- ĐN: Quận Hải Châu, Quận Thanh Khê, Quận Sơn Trà, Quận Ngũ Hành Sơn, Quận Liên Chiểu, Huyện Hoà Vang, Quận Cẩm Lệ.
Trụ sở chính Hà Nội (Tìm đường)
Số 58A, Kim Mã, Phường Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (024) 62757210 - Fax: (024) 62757212
Chi nhánh Hồ Chí Minh (Tìm đường)
430 đường Cộng Hòa, P13, Quận Tân Bình, HCM
Điện thoại: (028) 3810 6668 - Fax: (028) 3810 6077
Chi nhánh Đà Nẵng (Tìm đường)
46 Trần Tống, Phường Thạc Gián Q.Thanh Khê, TP Đà nẵng
Điện thoại: (0236) 3749270 - Fax: (0236) 3749269


* Thời gian làm việc: Từ 8h - 17h30 tất cả các ngày trong tuần. Riêng thứ 7 mở cửa từ 8h - 12h, nghỉ chiều T7 & ngày CN.*
Đơn vị chủ quản: Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Thời Đại Mới
Số giấy phép:     010301136, Cấp ngày 09-03-2006.
Email: support@megabuy.vn  *  Website : www.megabuy.vn  * HOTLINE TOÀN QUỐC: 1900 6614
Copyright © 2006. All Rights Reserved by Newage J.S.C