Trưởng thôn tự phá khóa hòm công đức, thu giữ tiền nhà chùa

            1USD = 22460 VNĐ

Trưởng thôn tự phá khóa hòm công đức, thu giữ tiền nhà chùa

Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản (Nam Định) vừa tổ chức kiểm điểm và yêu cầu trưởng thôn Thượng Đồng (xã Hiển Khánh) làm giải trình về việc tổ chức người phá khóa hòm công đức tại chùa Phúc Khánh, kiểm đếm và giữ tiền.

Có mặt tại thôn Thượng Đồng, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, Nam Định, PVDân tríđược nghe những bức xúc phản ánh của người dân: Vào chiều ngày 19/11, ông Trần Xuân Nhường - Trưởng thôn Thượng Đồng - đã dẫn theo 2, 3 người khác vào chùa Phúc Khánh, phá khóa tất cả các hòm công đức tại chùa để kiểm tiền, thu giữ và sau đó thay bằng các ổ khóa mới. Trước khi ra khỏi chùa, ông Nhường còn cho người khóa luôn cửa phòng ở của nhà sư Thích Minh Thành (người chịu trách nhiệm hương nhang ở chùa Phúc khánh), khiến nhà sư không thể ra vào được. 


Hòm công đức tại chùa bị trưởng thôn Thượng Đồng phá khóa để kiểm đếm tiền rồi thay bằng khóa mới. (Ảnh: Quốc Đô) 

Tại chùa, tiếp xúc với PVDân trí, ông Nhường xác nhận có sự việc nói trên. Ông Nhường khẳng định: “Tôi là trưởng thôn, tôi có toàn quyền quyết định mọi việc lớn nhỏ tại chùa…”. Cũng theo ông Nhường thì sư Thành đã không tôn trọng nguyên tắc địa phương khi tự ý làm lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, tự ý đưa tượng vào chùa mà không xin phép địa phương. 

“Theo quy định của chúng tôi, mọi việc lễ bái tại chùa không được thực hiện quá 22 giờ đêm. Để đảm bảo nề nếp địa phương, vào lúc gần 23 giờ đêm 19/11 (14/10 âm lịch), tôi đã phải ra chùa thêm một lần nữa để yêu cầu tất cả những người làm lễ tại chùa đi về”, ông Nhường nói.

Cũng theo ông Nhường thì sư Thành về trông nom tại chùa đã hơn 1 năm nay nhưng chưa hoàn thành các thủ tục đăng ký với địa phương. “Sư Thành đi học trên thành phố, thỉnh thoảng về chùa, ông ấy tự ý đi đi về về mà không thông báo nên tôi mới cho người khóa cửa, kiểm tra hòm công đức…” - ông Nhường giải thích.
  

 Ông Trần Xuân Nhường (bìa trái) chỉ tay vào cửa phòng nói: “Khóa thêm khóa là để đảm bảo sự quản lý…”. (Ảnh: Quốc Đô)

Ông Nhường còn cho biết thêm, ngay sau sự việc đêm 19/11, ông Nhường và một số người dân tại thôn đã thành lập ra Ban hộ tự để quản lý chùa Phúc Khánh. “Tôi có nghe nói là chùa có mâu thuẫn và mất đoàn kết do sư Thành gây ra, hơn nữa chùa phải làm việc dưới sự chỉ đạo của chúng tôi chứ”.  

Khi phóng viên đề nghị ông Nhường cung cấp thông tin về việc sư Thành gây mất đoàn kết cũng như những vấn đề liên quan, ông Thành nói những thông tin đó chỉ là nghe nói mà thôi. 

Về số tiền 1,2 triệu đồng trong hòm công đức mà ông Nhường đã thu lại và giao cho bà Trần Thị Quyên nắm giữ, ông Trần Phú Quyết, chồng bà Quyên, bày tỏ: “Việc phá hòm công đức để thu tiền ở chùa Phúc khánh là việc làm vô lý của ông Nhường và những người liên quan, trong đó có vợ tôi. Tôi đã yêu cầu bà Quyên lập tức trả lại số tiền nói trên bởi sư Thành không vi phạm trật tự an ninh hay vi phạm pháp luật tại địa phương. Trước đó, địa phương đã tiếp nhận sư Thành nhưng không hiểu sao đến giờ này thủ tục giấy tờ của nhà sư vẫn chưa được hoàn thiện?”.  

Người dân sinh sống trên địa bàn xã Hiển Khánh tập trung tại chùa phản ảnh sự việc với phóng viên. (Ảnh: Quốc Đô)

Làm việc với PVDân trí, ông Nguyễn Văn Nha - Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản - cho biết: UBND huyện Vụ Bản đã nhận được hai báo cáo của xã Hiển Khánh về sự việc tại chùa Phúc Khánh, trong đó nói rằng nhà sư Thích Thành Trung, tên thật là Nguyễn Thành Trung, thường trú tại phường Lộc Hạ, TP Nam Định, về trông nom hương khói tại chùa Thượng Đồng. Sư Thành đã không đăng ký với địa phương. Sau đó sư Thành đã tổ chức cầu siêu hương hồn liệt sỹ mà không xin phép địa phương và đưa tượng mới về chùa mà không báo cáo với cơ quan chức năng xã Hiển Khánh. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin địa phương cho người phá hòm công đức để kiểm đếm và thu giữ tiền, ông Vũ Văn Rung - Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản - đã yêu cầu ông Nha cùng các phòng ban về xã Hiển Khánh giải quyết sự việc. Ông Rung cho biết huyện đã yêu cầu ông Nhường làm kiểm điểm giải trình sự việc. UBND huyện cũng đã yêu cầu xã Hiển Khánh chỉ đạo thôn bỏ quy định đóng cửa chùa vào lúc 22 giờ đêm để bà con nhân dân đi thắp hương tại chùa vào các ngày lễ.

Ông Rung nói thêm: “Dù sư Thành đang đi học nhưng địa phương cũng ra yêu cầu sư Thành hoàn thiện các thủ tục đăng ký theo quy định để sinh hoạt tín ngưỡng tại địa phương theo đúng qui định pháp luật”. 

 
Quốc Đô

Theodantri.com.vn

Từ khóa:
Sản phẩm khuyến mãi
Máy đếm tiền Silicon MC-2450B

2,445,455 VND

Giảm giá: Thanh lý Hàng tồn kho, hàng cũ giảm 30% còn 1,883,000 VND (đã bao gồm thuế VAT). Khuyến mãi áp dụng tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng, Hồ Chí Minh từ ngày 4/04/2018 đến khi hết hàng
Máy đếm tiền Silicon MC-2350BN

2,627,273 VND

Giảm giá: Thanh lý hàng tồn kho 40% còn 1,734,000 VND (đã bao gồm thuế VAT). Khuyến mãi áp dụng tại khu vực Hà Nội 4/04/2018 đến khi hết hàng
Máy đếm tiền Silicon MC-B528

2,536,364 VND

Giảm giá: 30% còn 1,953,000 VND (đã bao gồm thuế VAT). Chương trình áp dụng toàn quốc từ 04/4/2018 đến khi hết hàng
Sản phẩm giảm giá nhiều nhất
Máy đếm tiền Balion NH-314S (siêu giả)

Giá mới:4,818,182VND
Giá cũ: 5,300,000 VND

Máy đếm tiền Balion NH-306S

Giá mới:5,409,091VND
Giá cũ: 5,409,091 VND

Máy đếm tiền Jingrui JR-518 (siêu giả)

Giá mới:4,818,182VND
Giá cũ: 5,136,364 VND

BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kết nối G+
Ghé thăm trang G+ của siêu thị điện tử Megabuy
NHẬN THANH TOÁN Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Ngân hàng Á Châu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam Standard Chartered Bank Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam) Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Ngân hàng Quân đội Ngân Lượng
GIAO HÀNG, THU TIỀN TẬN NƠI MIỄN PHÍ (COD) TẠI 63 TỈNH THÀNH:
 
Khu vực 1 (28 tỉnh, TP khu vực phía Bắc): Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biện, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai. Lai Châu, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.
Khu vực 2 (22 tỉnh, TP khu vực phía Nam, 2 tỉnh khu vực miền Trung):
An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đắc Lắc, Đắc Nông.
Khu vực 3 (11 tỉnh khu vực miền Trung):
Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị.
Đặc biệt tại 3 thành phố lớn( HN, HCM, ĐN) Megabuy áp dụng chính sách giao hàng lắp đặt, bảo hành, bảo trì miễn phí tận nơi tại:
- Hà Nội: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch ThấtThanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà. 
- HCM: Quận 1, Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận Gò Vấp, Quận Bình Thạnh, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Quận, Quận 3, Quận 10, Quận 11, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận Bình Tân Quận 7, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ. 
- ĐN: Quận Hải Châu, Quận Thanh Khê, Quận Sơn Trà, Quận Ngũ Hành Sơn, Quận Liên Chiểu, Huyện Hoà Vang, Quận Cẩm Lệ.
Trụ sở chính Hà Nội (Tìm đường)
Số 58A, Kim Mã, Phường Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (024) 62757210 - Fax: (024) 62757212
Chi nhánh Hồ Chí Minh (Tìm đường)
430 đường Cộng Hòa, P13, Quận Tân Bình, HCM
Điện thoại: (028) 3810 6668 - Fax: (028) 3810 6077
Chi nhánh Đà Nẵng (Tìm đường)
46 Trần Tống, Phường Thạc Gián Q.Thanh Khê, TP Đà nẵng
Điện thoại: (0236) 3749270 - Fax: (0236) 3749269


* Thời gian làm việc: Từ 8h - 17h30 tất cả các ngày trong tuần. Riêng thứ 7 mở cửa từ 8h - 12h, nghỉ chiều T7 & ngày CN.*
Đơn vị chủ quản: Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Thời Đại Mới
Số giấy phép:     010301136, Cấp ngày 09-03-2006.
Email: support@megabuy.vn  *  Website : www.megabuy.vn  * HOTLINE TOÀN QUỐC: 1900 6614
Copyright © 2006. All Rights Reserved by Newage J.S.C