Điểm báo ngày 5/1/2010

            1USD = 22460 VNĐ

Điểm báo ngày 5/1/2010

Bộ TTTT họp với các doanh nghiệp về quản lý thuê bao trả trước. Bắt đầu cắt thuê bao không khai báo. TP.HCM: Hỗ trợ tư vấn miễn phí thủ tục hải quan điện tử cho doanh nghiệp. Hà Nội: Nhu cầu nhân lực CNTT tiếp tục là ngành “nóng”. Các rạp chiếu bóng Việt Nam cần chuyển đổi sang công nghệ HD. Từ điển điện tử mở cửa cho trẻ khuyết tật.

Bộ TTTT họp với các doanh nghiệp về quản lý thuê bao trả trước

Hôm nay 5/1/2010, Bộ TTTT sẽ có cuộc họp với đại diện các mạng di động về vấn đề quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, về mặt nguyên tắc, các thuê bao trả trước chưa đăng ký thông tin cá nhân và thuê bao sở hữu trên 3 sim/mạng chưa đăng ký lại thông tin cá nhân sẽ bị cắt thông tin theo quy định. Tuy nhiên, việc quản lý phải linh hoạt bởi còn nhiều người dân ở vùng sâu vùng xa và nhiều người đã xếp hàng đăng ký thông tin nhưng chưa đăng ký được. Hiện Bộ TTTT đang chờ các doanh nghiệp báo cáo về việc thực hiện đăng ký thuê bao trả trước rồi mới có quyết định về vấn đề này.(Người Lao Động 5/1/2010)

Bắt đầu cắt thuê bao không khai báo

Theo ông Phạm Ngọc Tú, Phó Trưởng phòng kinh doanh tiếp thị Vinaphone, tính tới ngày 4/1/2010 Vinaphone đã thực hiện việc cắt liên lạc đối với hơn 100 thuê bao trả trước chưa thực hiện việc khai báo thông tin theo quy định của Bộ TTTT. Mạng Vinaphone còn gần 1 triệu thuê bao đã khai báo thông tin nhưng bị trùng tên do có người đã sử dụng chứng minh nhân dân của người này để khai báo cho sim số của người khác. Do đó, công ty đang thống kê, báo cáo Bộ TTTT để xin phương án xử lý với các trường hợp này. Chiều 4/1/2010, một đại diện của Viettel cũng cho biết tính đến 2g sáng 3/1/2010, mạng này còn 45.000 thuê bao trả trước chưa đăng ký thông tin cá nhân hoặc chưa đăng ký lại. Vị này cũng cho biết Viettel chưa tiến hành cắt liên lạc đối với những trường hợp trên. Theo ghi nhận, trong 2 ngày qua khách hàng vẫn tiếp tục đến các điểm giao dịch để hoàn thành việc đăng ký thông tin. Trong đó, rất nhiều người phải đi kiểm tra lại thông tin “giấy khai sinh” của chiếc sim mình đang dùng để chắc chắn đã đăng ký chính xác. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bất ngờ đã xảy ra... Ông Đinh Việt Hưng, Trưởng phòng giá cước và tiếp thị của MobiFone thì cho biết, với các trường hợp khách hàng phản ảnh có việc sim đã bị người khác đăng ký, MobiFone sẽ tiến hành rà soát, điều tra xử lý cá nhân nào sử dụng CMND của người khác để đăng ký các sim đó. Về việc đại lý không cho đăng ký thông tin đối với khách hàng có CMND bị người khác sử dụng đăng ký trên ba sim số, ông Hưng nói những trường hợp này là trường hợp đặc biệt, sẽ linh động xử lý chứ không thể cắt số của họ. Ông Hưng cũng cho biết đến nay vẫn chưa có ý kiến bằng văn bản của Bộ TTTT về việc cho phép các mạng di động lùi thời gian cho khách hàng tiếp tục đăng ký sau thời điểm 31/12/2009. Nguyên nhân là thời điểm bắt buộc thực hiện quy định của Bộ TTTT đúng vào ngày nghỉ Tết dương lịch và nghỉ cuối tuần nên ngày 4/1/2010 các doanh nghiệp mới có kiến nghị, đề xuất lên bộ.(Tuổi Trẻ 5/1/2010)

TP.HCM: Hỗ trợ tư vấn miễn phí thủ tục hải quan điện tử cho doanh nghiệp

Ngày 4/1/2010, Cục Hải quan TP.HCM đã bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực I. 20 doanh nghiệp được chọn thí điểm là những doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn TP.HCM, chấp hành tốt luật pháp, có kim ngạch XNK lớn và có lượng tờ khai nhiều. UBND TP.HCM cũng vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với Cục Hải quan TP.HCM nhằm giúp đỡ doanh nghiệp thực hiện tốt thủ tục hải quan điện tử. Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị các đơn vị sớm có kế hoạch hỗ trợ đào tạo, cung cấp phần mềm khai báo hải quan điện tử và tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp. UBND TP.HCM giao Cục Hải quan phối hợp với Công an và Chi cục Quản lý Thị trường tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được sử dụng chứng từ in ra từ hệ thống khai báo hải quan điện tử đối với lô hàng đã được thông quan để làm chứng từ vận chuyển hàng hoá.(SGGP 5/1/2010)

CNTT tiếp tục là ngành có nhu cầu nhân lực lớn

Bước sang năm 2010, CNTT tiếp tục là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn. Theo số liệu của Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), tổng nhân lực CNTT Việt Nam hiện vào khoảng 250.000, trong đó có khoảng 50.000 về phần mềm và nội dung số. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA thì số lượng này vẫn còn quá ít. Sự phát triển của kinh tế - xã hội đã và đang đòi hỏi ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực ngày càng nhiều khiến nguồn nhân lực CNTT luôn ở top trên. Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP.HCM cũng cho biết, qua khảo sát tại 27.000 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề tại TP.HCM, nhu cầu nhân lực CNTT năm 2010 là cao nhất với 7,75%.(Lao Động 5/1/2010)

Các rạp chiếu bóng Việt Nam cần chuyển đổi sang công nghệ HD

Tính trên cả nước, tổng giá trị các rạp chiếu phim thuộc quản lý của nhà nước là hơn 5.400 tỷ đồng (tương đương 300 triệu đô la Mỹ). Tuy được xây dựng ngay trung tâm thị xã hoặc thành phố nhưng đa số rạp trong hệ thống này đã xuống cấp trầm trọng, nhiều rạp còn không có máy chiếu phim nhựa 35 mm, nên được cho thuê làm tiệc cưới, hội nghị. Ở các thành phố lớn, nơi có sự xuất hiện của hệ thống rạp do tư nhân và nước ngoài đầu tư, thì khán giả càng quay lưng lại với rạp nhà nước vừa cũ kỹ vừa đơn điệu lại chẳng có lấy một chiến dịch tiếp thị. Trước nghịch lý thừa mà thiếu này, Công ty Vinamedia được thành lập tháng 12/2009, cùng thời điểm diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16, do một số hãng phim tư nhân góp vốn với mục tiêu tham gia cải tổ hệ thống rạp chiếu phim thuộc quyền quản lý của nhà nước để lập lại thế cân bằng với rạp chiếu tư nhân. Giải pháp được ông Trần Văn Hùng, Tổng giám đốc Vinamedia - đưa ra và nhiều người đồng thuận là nâng cấp rạp chiếu thành một nơi cung cấp các dịch vụ giải trí, mua sắm đạt tiêu chuẩn (cineplex), đầu tư thay đổi công nghệ chiếu phim, cụ thể là đưa công nghệ HD (độ phân giải cao) vào rạp chiếu. Hai việc này phải được tiến hành song song thì mới có thể kéo khán giả đến rạp, đồng thời tạo tiền đề để hỗ trợ cho nhà sản xuất và phát hành phim trong nước. Ông Trần Văn Hùng cho biết, trong giai đoạn đầu Vinamedia sẽ đầu tư thiết bị (bao gồm máy chiếu và màn hình HD) đồng thời sẽ phụ trách cả việc nhập phim định dạng HD để cung cấp cho khoảng 30 rạp trong cả nước. Các rạp sẽ thỏa thuận với Vinamedia về việc chia tỷ lệ lợi nhuận bán vé để khấu trừ vốn với công ty. Nhưng để cải tạo một rạp chiếu phim nhựa hiện đang có thành một rạp chiếu phim kỹ thuật số, chỉ tính chi phí cho việc trang bị kỹ thuật, thì phải tốn ít nhất 400.000 đô la Mỹ (tương đương với 7,2 tỷ đồng). Một con số quá lớn! Vì vậy, việc chuyển đổi này cần được sự đồng thuận của nhiều phía và phải tính toán kỹ lưỡng. Cũng có người đặt vấn đề: “HD là giải pháp tình thế hay chiến lược phát triển của điện ảnh Việt Nam?”. Ở thời điểm hiện nay, việc đưa công nghệ HD vào hệ thống rạp chiếu là cần thiết, vì hầu hết phim do Việt Nam sản xuất được quay bằng máy kỹ thuật số. Nếu có một hệ thống rạp chiếu tương thích thì sẽ thúc đẩy việc làm phim trong nước đồng thời đáp ứng được nhu cầu giải trí của công chúng, khi họ đang phải giải cơn khát xem phim định dạng HD tại một số quán cà phê có chiếu phim HD.(Khoa học Phổ thông 1/1/2010)

Từ điển điện tử mở cửa cho trẻ khuyết tật

“Cuốn” từ điển điện tử từ ngữ giáo khoa lớp 1 dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ của nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM vừa được giải nhất cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka năm 2009”. Sau hơn hai năm thực hiện, công trình bước đầu đã tạo ra những thành công và mang lại ý nghĩa xã hội lớn. Công trình được nhóm 3 sinh viên là Đỗ Minh Luân, Huỳnh Nguyễn Thùy Dung và Phạm Hải Lê của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM bắt đầu thực hiện từ hè năm 2007. Luân và Dung là sinh viên khoa Giáo dục tiểu học, còn Lê học khoa Ngữ văn. Ý tưởng về đề tài xuất phát từ việc Lê đi dạy kèm với cậu học sinh tiểu học mà mình nhận dạy thêm rất hiếu động, không tập trung. Lê nghĩ làm sao có một phương pháp để hấp dẫn, thu hút sự chú ý hơn của học trò vào bài học. Còn Luân và Dung thì nảy sinh ý tưởng qua quá trình thực tập tại các trường tiểu học. Hai bạn đều có thời gian ngắn làm giáo viên chủ nhiệm trong những lớp học có trẻ thiểu năng trí tuệ. Hiểu được những khó khăn, rào cản trong việc dạy học cho trẻ khuyết tật, các bạn mong muốn làm gì đó giúp công việc này được dễ dàng, các em tiếp thu tốt hơn. Hai ý tưởng trên được thêm sự đồng thuận khi các bạn cùng bày tỏ với TS Nguyễn Thị Ly Kha, Phó khoa Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Điểm đặc biệt và cũng là khó khăn nhất của từ điển chính là việc giải thích từ bằng các đoạn phim. Từng hành động trong đoạn phim đều phải thực hiện thật chính xác để giải nghĩa từ đúng nhất. Dung bật mí: “Ví dụ từ rửa tay, ban đầu nhóm nghĩ chỉ cần quay cảnh em nhỏ rửa tay là được. Nhưng sau đó phải quay lại bởi rửa tay phải thật đúng cách, từng bước để các em học theo. Sau khi làm xong từ điển, cả nhóm sẽ biết thêm nghề đạo diễn, biên tập bởi các đoạn phim quay về đều được nhóm dựng lại, chỉnh sửa, chèn nhạc trước khi đưa vào từ điển”. (Pháp luật TP.HCM 5/1/2010).

ID: O1001_1
Từ khóa:
Sản phẩm giảm giá nhiều nhất
Kim từ điển SD362V

Giá mới:2,900,000VND
Giá cũ: 3,345,455 VND

Kim từ điển Anh-Việt-Anh GD-335

Giá mới:2,909,091VND
Giá cũ: 3,227,273 VND

Kim từ điển GD-6100M

Giá mới:4,590,910VND
Giá cũ: 4,745,455 VND

BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kết nối G+
Ghé thăm trang G+ của siêu thị điện tử Megabuy
NHẬN THANH TOÁN Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Ngân hàng Á Châu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam Standard Chartered Bank Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam) Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Ngân hàng Quân đội Ngân Lượng
GIAO HÀNG, THU TIỀN TẬN NƠI MIỄN PHÍ (COD) TẠI 63 TỈNH THÀNH: ĐƯỢC DÙNG THỬ VÀ TRẢ LẠI HÀNG
Khu vực 1 (28 tỉnh, TP khu vực phía Bắc): Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biện, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai. Lai Châu, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.
Khu vực 2 (22 tỉnh, TP khu vực phía Nam, 2 tỉnh khu vực miền Trung):
An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đắc Lắc, Đắc Nông.
Khu vực 3 (11 tỉnh khu vực miền Trung):
Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị.
Đặc biệt tại 3 thành phố lớn( HN, HCM, ĐN) Megabuy áp dụng chính sách giao hàng lắp đặt, bảo hành, bảo trì miễn phí tận nơi tại:
- Hà Nội: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch ThấtThanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà. 
- HCM: Quận 1, Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận Gò Vấp, Quận Bình Thạnh, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Quận, Quận 3, Quận 10, Quận 11, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận Bình Tân Quận 7, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ. 
- ĐN: Quận Hải Châu, Quận Thanh Khê, Quận Sơn Trà, Quận Ngũ Hành Sơn, Quận Liên Chiểu, Huyện Hoà Vang, Quận Cẩm Lệ.
Trụ sở chính Hà Nội (Tìm đường)
Tầng 1, Tòa nhà 104 Thái Thịnh, P.Trung Liệt, Q.Đống Đa, HN
Điện thoại: (024) 62757210 - Fax: (024) 62757212
Chi nhánh Hồ Chí Minh (Tìm đường)
430 đường Cộng Hòa, P13, Quận Tân Bình, HCM
Điện thoại: (028) 3810 6668 - Fax: (028) 3810 6077
Chi nhánh Đà Nẵng (Tìm đường)
46 Trần Tống, Phường Thạc Gián Q.Thanh Khê, TP Đà nẵng
Điện thoại: (0236) 3749270 - Fax: (0236) 3749269

* Thời gian làm việc: Từ 8h - 17h30 tất cả các ngày trong tuần. Riêng thứ 7 mở cửa từ 8h - 12h, nghỉ chiều T7 & ngày CN.*
Đơn vị chủ quản: Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Thời Đại Mới
Số giấy phép:     010301136, Cấp ngày 09-03-2006.
Email: support@megabuy.vn  *  Website : www.megabuy.vn  * HOTLINE TOÀN QUỐC: 1900 6614
Copyright © 2006. All Rights Reserved by Newage J.S.C