UHT được đánh giá là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỷ
XX. Công nghệ này còn mang đến nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp chế biến thực
phẩm, đặc biệt là UHT giúp bảo vệ môi trường sạch và an toàn.
Giải pháp cho nguồn thực phẩm an toàn
Trong bối cảnh đời sống tăng cao, nhu cầu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
cần phải được quan tâm đúng mức, những giải pháp giúp mang lại nguồn thực phẩm
an toàn cho trẻ em và gia đình là rất quan trọng.
Phụ huynh an tâm chọn sản phẩm sữa an toàn nhờ
công nghệ tiệt trùng UHT
Chính vì thế, khi công nghệ tiệt trùng UHT được đưa vào Việt Nam năm 1994,
các nhà máy sữa, nhà máy chế biến thực phẩm trong nước đã mạnh dạn ứng dụng và
đầu tư dây chuyền sản xuất này. Từ đó, phụ huynh đã có thêm sự lựa chọn mới với
các sản phẩm mang nhãn hiệu “tiệt trùng” an toàn. Những sản phẩm được chế biến
bằng công nghệ tiệt trùng UHT vừa bảo đảm vệ sinh vừa giữ được đầy đủ các chất
dinh dưỡng cần thiết, hương liệu, mùi vị tự nhiên của sản phẩm. Bởi công nghệ
tiệt trùng UHT xử lý nguyên liệu như sữa tươi, đậu nành... ở nhiệt độ cao
(1350-1400C) trong thời gian rất ngắn (từ 2-5 giây) rồi làm lạnh
ngay.
Đồng thời, nhờ đi kèm quy trình đóng gói tiệt trùng nên các sản phẩm có thể
tránh được các loại vi khuẩn gây hại và bị nhiễm độc. Bao bì tiệt trùng được làm
từ 6 lớp nguyên liệu có tác dụng bảo quản sản phẩm hiệu quả, tránh các tác động
của môi trường (ánh sáng,
độ
ẩm, ôxy hóa) và của con người (quá trình vận chuyển). Nhờ đó, sản phẩm
được tươi ngon trong 6 tháng mà không cần trữ lạnh hay dùng chất bảo quản.
Thân thiện với môi trường
An toàn cho sức khỏe và hữu ích, thân thiện với môi trường là những lợi ích
thiết thực mà các sản phẩm chế biến theo công nghệ tiệt trùng và đóng gói trong
bao bì giấy tiệt trùng có thể mang lại. Với ưu điểm không cần trữ lạnh, giúp
tiết kiệm nhiên liệu điện khoảng 35%, công nghệ tiệt trùng UHT thực sự hơn hẳn
công nghệ thanh trùng vốn luôn cần phải giữ sản phẩm ở 20-50C. Không chỉ vậy,
công nghệ tiệt trùng UHT còn giảm được lượng nước tiêu thụ trong quá trình sản
xuất. Qua đó, ước tính giảm tới 40% lượng khí carbon thải ra trong môi trường,
hạn chế tối đa gây ô nhiễm trong sản xuất.
Riêng các bao bì giấy tiệt trùng, nhờ có cấu trúc đặc biệt và hiệu quả
trong việc vận chuyển cũng như bảo quản sản phẩm, đã được trao tặng giải thưởng
sản phẩm phát triển bền vững tại Nhà Trắng - Mỹ vào năm 1996. Sau khi sử dụng,
vỏ hộp giấy tiệt trùng còn được dùng để tái chế làm nguyên liệu sản xuất hoặc
các sản phẩm khác có giá trị kinh tế cao như túi, hộp giấy bìa, giấy vệ sinh,
tập, hộp đựng trứng, văn phòng phẩm.