Phản hồi loạt bài “Thảm họa” thiếu điện - Cải tổ đồng bộ ngành điện

            1USD = 22460 VNĐ

Phản hồi loạt bài “Thảm họa” thiếu điện - Cải tổ đồng bộ ngành điện

Sau bài“Thảm họa” thiếu điện: Kìm hãm tăng trưởng, đăng trên Báo SGGP số ra ngày 14-12, nhiều ý kiến của chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp tiếp tục tham gia “mổ xẻ” quanh việc thiếu điện gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, đời sống nhân dân.

Tiến sĩ LÊ ĐĂNG DOANH: EVN cần minh bạch vốn đầu tư

Loạt bài “Thảm họa” thiếu điện số ra ngày 6-7-8 tháng 12 đã lột tả rõ nét vấn đề thiếu điện hiện nay càng trở nên vô cùng gay gắt và gây tác hại rất lớn đối với nền kinh tế. Tình trạng thiếu điện xảy ra triền miên không những hạn chế sản xuất trong nước mà từng có trường hợp “đuổi” nhà đầu tư, khách nước ngoài ra khỏi nước ta. Đơn cử, trường hợp đuổi khách du lịch ra khỏi khách sạn tại tỉnh Khánh Hòa vì mất điện mùa khô vừa qua… Tôi rất ngạc nhiên với quy hoạch ngành điện hiện nay. Khi chúng ta làm quy hoạch mất rất nhiều công, nhưng đến khi triển khai lại thiếu nước, thiếu than, thiếu khí… Vấn đề này cần phải xem xét lại một cách thấu đáo, có hệ thống.

Để hạn chế thực trạng thiếu điện trầm kha hiện nay, phải có biện pháp cải cách một cách đồng bộ. Cụ thể, phải cải cách cả bộ máy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Trước mắt, cải cách quản lý và có giám sát các chi tiêu. Bởi vì, trong khi hiện nay đầu tư vào ngành điện đang rất thiếu vốn thì ngành điện lại đi đầu tư vào các lĩnh vực ngoài ngành như khách sạn, nhà hàng, bất động sản… Mặt khác, để thu xếp được vốn cho ngành điện cần phải công khai minh bạch. Vì vậy, một mặt chúng ta phải điều tra kỹ giá điện và tăng giá một cách hợp lý để ngành điện có thể kinh doanh có lãi. Nhưng để đảm bảo dòng tiền được sử dụng một cách hiệu quả và tránh đầu tư ngoài ngành theo lợi ích nhóm, phải có trách nhiệm giải trình và công khai minh bạch hơn.

Trong thời gian tới, cần thu hút nguồn đầu tư bên ngoài EVN mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu điện. Tuy nhiên, trách nhiệm chủ đầu tư phải được đề cao. Nếu chủ đầu tư thực hiện tốt, sẽ làm gương cho các nhà đầu tư bên ngoài. Bên cạnh đó, phải xem xét lại một cách toàn diện các vấn đề đối với nhà thầu Trung Quốc. Những gì họ không làm được phải có thái độ một cách sòng phẳng. Vì sao họ chây ì, làm chất lượng công trình thấp, nhà máy nhiệt điện vừa đưa vào hoạt động được mấy bữa lại phải sửa chữa, nhưng chúng ta không có cách gì đối với họ? Muốn sửa điều này phải bắt đầu từ EVN, phải được giải quyết một cách căn cơ, có hệ thống và toàn diện bằng cách cải cánh theo hướng cạnh tranh, minh bạch; thực hiện trách nhiệm giải trình, sử dụng vốn… cụ thể, rõ ràng.

Chuyên gia kinh tế PHẠM CHI LAN: Xem xét khả năng cung ứng điện khi cấp dự án

Đối với các dự án thép nói riêng và các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp khác nói chung, trước hết phải lưu tâm đến vấn đề năng lượng. Hiện nay Việt Nam đang thiếu điện trầm trọng cho sản xuất trong nước và cho sử dụng của người dân. Đầu tư các dự án công nghiệp lớn đòi hỏi sử dụng nhiều điện, liệu chúng ta có đủ điện để cung cấp không. Tôi không hiểu Việt Nam có cam kết sẽ cung cấp đủ điện cho những dự án này hoạt động không, nếu ta đã cam kết mà sản lượng điện không đủ cung cấp sẽ dẫn đến việc phải cắt điện của các khu vực khác, của các doanh nghiệp sản xuất trong nước và của người dân. Đầu tư mới để tăng nguồn cung cấp điện cũng sẽ rất tốn kém và mất thời gian. Liệu khi phê duyệt các dự án lớn có sử dụng nhiều điện, các cơ quan chức năng đã tham vấn ngành điện chưa. Do đó, chúng ta phải rất thận trọng trong các cam kết, không nên bị ràng buộc về đảm bảo cung cấp năng lượng.

Tổng Giám đốc Công ty Thép Việt ĐỖ DUY THÁI: Dự án thép ngoài quy hoạch gây khốn đốn ngành điện

Ngành thép bị “điểm mặt” là lĩnh vực tiêu thụ điện nhiều nhất. Đối với dự án thép nằm trong quy hoạch thì có cân đối điện, nhưng với tình hình phát triển tràn lan vừa qua, những dự án thép “chui”- nằm ngoài quy hoạch đã gây cho ngành điện khốn đốn. Tuy nhiên, những giải pháp đưa ra là ngành thép phải tự lo điện thì cần xem xét lại. Chúng ta chỉ nên yêu cầu các dự án thép có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt các dự án nằm ngoài quy hoạch ngành thép đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, buộc các dự án này phải tự cung cấp điện. Có như thế mới tạo công bằng và tăng sức cạnh tranh cho các nhà máy thép thương hiệu Việt, góp phần xây dựng thương hiệu thép cho Việt Nam.

 

 

 PVN sẽ phát hết công suất nhiệt điện trong mùa khô 2011 

 

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) Nguyễn Quốc Khánh cho biết: PVN sẽ lùi mọi công việc bảo dưỡng, sửa chữa các nhà máy nhiệt điện và đường ống vận chuyển khí để góp phần đảm bảo điện trong 6 tháng mùa khô 2011 với dự báo hệ thống điện quốc gia sẽ thiếu hụt tối đa 1,4 tỷ kWh điện. PVN cũng đã hoàn thành kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng năm 2010 cho 3 nhà máy nhiệt điện khí gồm: Cà Mau 1 và Cà Mau 2 (tổng công suất 1.500 MW) và Nhơn Trạch 1 (công suất 450 MW) để đảm bảo an toàn kỹ thuật cho việc phát điện với sản lượng cao trong mùa khô tới theo lịch huy động cụ thể của EVN. Năm 2010, tổng sản lượng điện PVN phát lên lưới quốc gia sẽ đạt 12,5 tỷ kWh, vượt 23% so với kế hoạch được giao. Dự kiến, sản lượng điện của PVN cả năm 2011 vẫn giữ mức 12,5 tỷ kWh.  

 L.Thiện

NHÓM PV

Từ khóa:
Sản phẩm giảm giá nhiều nhất
Máy phát điện Hyundai HY7000LE (5 KW,xăng trần,đề nổ)

Giá mới:19,500,000VND
Giá cũ: 19,772,727 VND

Máy phát điện Honda Hữu Toàn HG16000TDX (12,5 KVA,máy trần, 3 pha)

Giá mới:69,500,000VND
Giá cũ: 66,818,182 VND

Máy phát điện Hyundai HY2500L (2KW,xăng trần,giật nổ)

Giá mới:9,250,000VND
Giá cũ: 10,136,364 VND

BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kết nối G+
Ghé thăm trang G+ của siêu thị điện tử Megabuy
NHẬN THANH TOÁN Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Ngân hàng Á Châu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam Standard Chartered Bank Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam) Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Ngân hàng Quân đội Ngân Lượng
GIAO HÀNG, THU TIỀN TẬN NƠI MIỄN PHÍ (COD) TẠI 63 TỈNH THÀNH:
 
Khu vực 1 (28 tỉnh, TP khu vực phía Bắc): Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biện, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai. Lai Châu, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.
Khu vực 2 (22 tỉnh, TP khu vực phía Nam, 2 tỉnh khu vực miền Trung):
An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đắc Lắc, Đắc Nông.
Khu vực 3 (11 tỉnh khu vực miền Trung):
Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị.
Đặc biệt tại 3 thành phố lớn( HN, HCM, ĐN) Megabuy áp dụng chính sách giao hàng lắp đặt, bảo hành, bảo trì miễn phí tận nơi tại:
- Hà Nội: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch ThấtThanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà. 
- HCM: Quận 1, Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận Gò Vấp, Quận Bình Thạnh, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Quận, Quận 3, Quận 10, Quận 11, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận Bình Tân Quận 7, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ. 
- ĐN: Quận Hải Châu, Quận Thanh Khê, Quận Sơn Trà, Quận Ngũ Hành Sơn, Quận Liên Chiểu, Huyện Hoà Vang, Quận Cẩm Lệ.
Trụ sở chính Hà Nội (Tìm đường)
Số 58A, Kim Mã, Phường Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (024) 62757210 - Fax: (024) 62757212
Chi nhánh Hồ Chí Minh (Tìm đường)
430 đường Cộng Hòa, P13, Quận Tân Bình, HCM
Điện thoại: (028) 3810 6668 - Fax: (028) 3810 6077
Chi nhánh Đà Nẵng (Tìm đường)
46 Trần Tống, Phường Thạc Gián Q.Thanh Khê, TP Đà nẵng
Điện thoại: (0236) 3749270 - Fax: (0236) 3749269


* Thời gian làm việc: Từ 8h - 17h30 tất cả các ngày trong tuần. Riêng thứ 7 mở cửa từ 8h - 12h, nghỉ chiều T7 & ngày CN.*
Đơn vị chủ quản: Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Thời Đại Mới
Số giấy phép:     010301136, Cấp ngày 09-03-2006.
Email: support@megabuy.vn  *  Website : www.megabuy.vn  * HOTLINE TOÀN QUỐC: 1900 6614
Copyright © 2006. All Rights Reserved by Newage J.S.C