Gia hạn in hóa đơn

            1USD = 22460 VNĐ

Gia hạn in hóa đơn

Gia hạn in hóa đơn

(TBKTSG) - Ngày 14-12 vừa qua, Bộ Tài chính có văn bản đồng ý để ngành thuế (từ nay đến hết 31-12) tiếp tục bán thêm hóa đơn cho doanh nghiệp với số lượng theo nhu cầu, đủ dùng đến hết ngày 31-3-2011, tạm thời bỏ qua nguyên tắc chỉ bán một lượng tháng sau bằng tháng trước.

Doanh nghiệp tìm hiểu thông tin về hóa đơn tự in tại một công ty in. Ảnh: Lê Toàn.

Quyết định này đồng nghĩa với việc gia hạn cho doanh nghiệp kéo dài in hóa đơn đến 31-3-2011, thay vì phải hoàn thành trước 1-1-2011 như quy định của Nghị định 51/NĐ-CP. Tuy nhiên, liệu thời hạn 31-3 có đảm bảo được việc các doanh nghiệp có hóa đơn tự in để dùng hay không?

Những nhân nhượng của Bộ Tài chính

Bộ Tài chính cho biết quyết định gia hạn nói trên nhằm tháo gỡ khó khăn mà doanh nghiệp lẫn các cục thuế địa phương phản ánh là khó có hóa đơn sử dụng vào ngày 1-1-2011 do nhà in chưa giao kịp (TBKTSG số 49-2010, phát hành ngày 2-12 đã phản ánh tình trạng này trong bài “Đến hạn, khó có hóa đơn” ).

Theo quy định của Thông tư 153/2010/TT-BTC, sau ngày 31-3-2011, dù trong bất kỳ trường hợp nào, nếu không dùng hết hóa đơn đã in, doanh nghiệp phải tiêu hủy số còn thừa. Tuy nhiên trước những kiến nghị của doanh nghiệp lẫn cơ quan thuế địa phương về việc cho tiếp tục được sử dụng hết hóa đơn, tránh lãng phí cũng như được mua/bán thêm hóa đơn theo nhu cầu do không in kịp trước ngày 1-1-2011, Bộ Tài chính đã có sự nhân nhượng.

Ngày 12-11, Bộ Tài chính có công văn số 15364 cho phép các doanh nghiệp đã tự in hóa đơn trong năm 2010 được tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ đến hết ngày 31-3-2011 nếu có nhu cầu và đăng ký tiếp tục sử dụng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Đặc biệt, với trường hợp doanh nghiệp đã tự in hóa đơn trong năm 2010 với số lượng lớn, đến ngày 31-3-2011 vẫn chưa sử dụng hết mà có nhu cầu tiếp tục thì đề nghị cục thuế rà soát trong quí 1-2011.

Nếu Cục Thuế thấy mẫu hóa đơn của doanh nghiệp vẫn đủ các tiêu thức bắt buộc như tên loại hóa đơn; số thứ tự; tên, địa chỉ, mã số thuế người bán; tên, địa chỉ, mã số thuế người mua; tên hàng hóa, dịch vụ; năm lập hóa đơn; tên tổ chức nhận in hóa đơn… theo quy định tại Thông tư số 153 thì để doanh nghiệp tiếp tục phát hành hóa đơn sử dụng đến hết năm 2011.

Hiện tại, các cục thuế địa phương đã triển khai hướng dẫn này. Ví dụ, tại Cục Thuế TPHCM, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng, cho hay sau khi tổng hợp nhu cầu, Cục Thuế TPHCM đã đặt mua thêm 13.900 cuốn hóa đơn với Tổng cục Thuế (trước đó đã đặt 50.000 cuốn), đảm bảo bán cho doanh nghiệp đủ dùng đến hết 31-3 năm sau. Riêng về việc rà soát các doanh nghiệp đã in hóa đơn với số lượng lớn, có nhu cầu sử dụng tiếp sau thời điểm 31-3, bà Hương cho biết cơ quan thuế chưa tiến hành do chưa có công ty nào có đề xuất, đăng ký.

Tiếp nhận thông tin gia hạn, nhiều doanh nghiệp tỏ ra khá hào hứng vì có thêm thời gian hoàn tất việc in ấn. Anh Hoàng, đại diện Doanh nghiệp tư nhân Tài Thanh tại huyện Hóc Môn, TPHCM, cho hay nhờ quyết định trên, doanh nghiệp của anh sẽ kịp có hóa đơn sử dụng dù thời điểm này mới bắt đầu đi đặt in. “Hơn một tháng trước, tôi đã đi đặt in nhưng không nơi nào nhận vì quá tải. Nếu hoãn đến hết quí 1 năm sau thì chúng tôi sẽ có”, anh Hoàng nói.

Thế nhưng cũng không ít doanh nghiệp tỏ ra lo ngại là dù đã được gia hạn thời gian in hóa đơn do mẫu hóa đơn theo quy định trước đây và hiện nay có nhiều khác biệt.

Nhà in quá tải, doanh nghiệp thì từ từ

Bà Hương nhận định, với hướng dẫn của Bộ Tài chính, ngành thuế tin rằng sẽ giải quyết ổn thỏa các vấn đề. Theo bà Hương, trên địa bàn thành phố có khoảng 110.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 6.000 đơn vị đã tự in hóa đơn từ nhiều năm nay (theo Thông tư 120) với khối lượng lớn, gấp 9 lần số hóa đơn cơ quan thuế bán ra. Và cho đến thời điểm này, các công ty đã hoàn tất việc in hóa đơn, vấn đề còn lại chỉ là các doanh nghiệp nhỏ, in số lượng ít. Theo bà Hương, với năng lực của các nhà in hiện nay, trong ba tháng còn lại đủ sức in hóa đơn.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều doanh nghiệp chưa tích cực trong việc in hóa đơn. Theo ông Nguyễn Thái Linh, Tổng giám đốc Công ty Giấy vi tính Liên Sơn, số lượng doanh nghiệp chưa in hóa đơn còn khá nhiều, rơi vào các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhỏ. “Chỉ cần nhẩm tính trên số lượng đã đặt in là nhìn ra điều này. Mới đây tôi hỏi một số doanh nghiệp về việc in hóa đơn, họ nói rằng, cơ quan thuế bán tiếp rồi, vội in làm gì”, ông Linh kể.

Có mặt tại Công ty Giấy vi tính Liên Sơn, TBKTSG ghi nhận vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp mới bắt đầu đến tìm hiểu thông tin. Trong khi đó, cho đến thời điểm này, tại một số nhà in lớn, khách hàng đặt in phải lấy số thứ tự để được hẹn ngày nộp hồ sơ, làm hợp đồng. Thời gian từ ngày lấy số thứ tự đến ngày nộp hồ sơ có khi kéo dài tới hai tuần, chưa kể trước đó mất thêm khoảng năm ngày cho việc đến hỏi thông tin, tư vấn và nộp giấy giới thiệu. Mỗi hợp đồng in hiện tại kéo dài từ 40 - 45 ngày (tính từ thời điểm hợp đồng ký kết, hai bên thống nhất mẫu hóa đơn in).

Còn các nhà in nhỏ, thậm chí nhà in có trong danh sách đăng ký đủ điều kiện in được Cục Thuế TPHCM công bố trên mạng, lại không nhận in. Ông Linh lý giải: “Thời điểm này là mùa làm ăn của các nhà in khi phải in lịch, in bao bì nhãn mác, in sổ tay. Những loại hàng này, giá trị hợp đồng lớn, lợi nhuận cao. Trong khi đó, in hóa đơn, mỗi hợp đồng chỉ từ vài trăm ngàn đến hơn triệu đồng mà lại phải bỏ công sức quản lý nhiều nên chẳng ai mặn mà”.

Từ khóa:
Sản phẩm khuyến mãi
Máy in hóa đơn ATP-58T

1,125,000 VND

Giảm giá: 50% còn 618.000 VND (giá đã có VAT). Chương trình khuyến mại tại Đà Nẵng từ ngày 4/4/2018 đến khi hết hàng.
BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kết nối G+
Ghé thăm trang G+ của siêu thị điện tử Megabuy
NHẬN THANH TOÁN Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Ngân hàng Á Châu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam Standard Chartered Bank Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam) Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Ngân hàng Quân đội Ngân Lượng
GIAO HÀNG, THU TIỀN TẬN NƠI MIỄN PHÍ (COD) TẠI 63 TỈNH THÀNH:
 
Khu vực 1 (28 tỉnh, TP khu vực phía Bắc): Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biện, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai. Lai Châu, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.
Khu vực 2 (22 tỉnh, TP khu vực phía Nam, 2 tỉnh khu vực miền Trung):
An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đắc Lắc, Đắc Nông.
Khu vực 3 (11 tỉnh khu vực miền Trung):
Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị.
Đặc biệt tại 3 thành phố lớn( HN, HCM, ĐN) Megabuy áp dụng chính sách giao hàng lắp đặt, bảo hành, bảo trì miễn phí tận nơi tại:
- Hà Nội: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch ThấtThanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà. 
- HCM: Quận 1, Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận Gò Vấp, Quận Bình Thạnh, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Quận, Quận 3, Quận 10, Quận 11, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận Bình Tân Quận 7, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ. 
- ĐN: Quận Hải Châu, Quận Thanh Khê, Quận Sơn Trà, Quận Ngũ Hành Sơn, Quận Liên Chiểu, Huyện Hoà Vang, Quận Cẩm Lệ.
Trụ sở chính Hà Nội (Tìm đường)
Số 58A, Kim Mã, Phường Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (024) 62757210 - Fax: (024) 62757212
Chi nhánh Hồ Chí Minh (Tìm đường)
430 đường Cộng Hòa, P13, Quận Tân Bình, HCM
Điện thoại: (028) 3810 6668 - Fax: (028) 3810 6077
Chi nhánh Đà Nẵng (Tìm đường)
46 Trần Tống, Phường Thạc Gián Q.Thanh Khê, TP Đà nẵng
Điện thoại: (0236) 3749270 - Fax: (0236) 3749269


* Thời gian làm việc: Từ 8h - 17h30 tất cả các ngày trong tuần. Riêng thứ 7 mở cửa từ 8h - 12h, nghỉ chiều T7 & ngày CN.*
Đơn vị chủ quản: Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Thời Đại Mới
Số giấy phép:     010301136, Cấp ngày 09-03-2006.
Email: support@megabuy.vn  *  Website : www.megabuy.vn  * HOTLINE TOÀN QUỐC: 1900 6614
Copyright © 2006. All Rights Reserved by Newage J.S.C