MƯU SINH TRONG BÓNG TỐI: Cao thủ sửa máy

            1USD = 22460 VNĐ

MƯU SINH TRONG BÓNG TỐI: Cao thủ sửa máy

MƯU SINH TRONG BÓNG TỐI: Cao thủ sửa máy

Không qua trường lớp nào nhưng ông dò dẫm, mày mò để sửa chiếc máy bơm nước bị hư rồi trở thành thợ sửa máy nổ nức tiếng ở một vùng quê

 
Ông Nguyễn Văn Hậu, 55 tuổi, ở xã An Hòa, huyện Châu Thành - An Giang, bị mù từ khi mới sinh. Gia đình ông gồm 9 anh em nhưng có tới 4 người đều không nhìn thấy ánh sáng từ khi mới lọt lòng.
 
Là anh cả trong gia đình nên ông Hậu đã sớm ý thức phải tự mày mò học hỏi để làm việc phụ giúp cha mẹ.

Ngoài biệt tài sửa máy, ông Hậu còn làm được nhiều việc khác
như thiết kế đường điện gia đình, sửa ống nước, sửa xe máy

Tự học
 
Một hôm, cha con ông Hậu hết sức khổ sở vì chiếc máy bơm nước bỗng dưng trở chứng. Cha ông sửa chữa đủ cách nhưng vẫn chẳng ăn thua, ông đành phải chạy đi tìm người sửa giúp.
 
Ông Hậu khi ấy đã là một chàng thanh niên. Thấy vậy, ông thử sửa cái máy cà giựt này. Lúi húi một mình trên đồng ruộng hết giật máy rồi lại tháo bugi thử lửa.
 
Cánh đồng nơi gia đình ông quá xa khu dân cư nên cha ông không tìm được ai giúp đỡ, đành thất thểu quay lại dẫn con trai về nhà.
 
Đến nơi, cha ông Hậu hết sức ngỡ ngàng khi nhìn thấy chiếc máy đang ào ào bơm nước. Đây là lần đầu tiên ông Hậu "chinh phục" được cái máy bơm nước.
 
Ông Hậu nhớ lại: "Thoạt đầu, tôi không nghĩ là mình có thể sửa được nhưng vẫn cố hết sức. Khi thử lửa bugi, cánh tay tôi bị điện giật tê cứng... Nhưng cuối cùng cái máy cũng bị khuất phục".
 
Từ đó, ông tự học để sửa chữa máy nổ. Khó khăn thì quá nhiều nhưng ông kiên nhẫn dò dẫm trong bóng tối và ông hiểu ra hầu hết các "bệnh" của những chiếc máy nổ.
 
Từ đó, nhiều cỗ máy "bất trị” của hàng xóm đã bị một số "thầy"... chạy được người nhà đưa đến nhờ anh thợ mù sửa giúp.
 
"Tuy mất hơi nhiều thời gian mới "trị” khỏi bệnh một "cục sắt" nhưng cũng nhờ vậy tôi hiểu thêm chút đỉnh. Tính từ năm 25 tuổi, tôi bắt đầu sửa máy, cho đến năm 30 tuổi tôi đã hiểu được 100% các chứng bệnh cũng như cấu tạo của nhiều loại máy nổ chạy xăng như Kohler 4, Kohler 7, PS 7, PS 9 và nhiều loại máy khác" – ông Hậu cho biết.
 
Thời điểm này, các em ông đã đến tuổi ăn tuổi lớn, cha ông mở rộng thêm đất trồng lúa. Chiếc máy Kohler "cà tàng" không còn đủ sức bơm nước cho đất ruộng được thay bằng chiếc máy dầu.
Khi "cục sắt" lớn này bị hư hỏng đã một lần làm khó anh thợ mù vì chưa được tiếp cận, biết nó bao giờ.
 
"Lúc này, tôi được người anh ở xóm chỉ "bài" rằng máy dầu không kích nổ bằng tia lửa điện như máy chạy xăng nên dễ sửa hơn. Chỉ cần canh hơi và chỉnh dầu hợp lý thì sẽ nổ. Vậy là tôi làm thử và sửa được. Nói nghe đơn giản vậy chứ tôi phải mất 5 năm mới thuần thục cách sửa chữa máy dầu. Khi đó tôi đã 35 tuổi" – ôngHậu nói.
 
Sửa máy dạo miễn phí
 
Máy nổ là thiết bị rất quan trọng với đồng bào miền Tây: bơm nước tưới, chạy ghe xuồng... song, chúng lại thường xuyên trở chứng. Ông Hậu cho biết hồi đó ông đã rất nhiều lần "giải cứu" thành công cho những người lỡ đường bị chết máy ngang qua đoạn sông trước nhà ông.
 
"Khi có ghe xuồng bị chết máy trên sông, những người ở xóm thấy vậy chỉ khách cập lại bến nhà tôi để nhờ sửa giúp. Nhiều người đã vô cùng bất ngờ và tỏ vẻ nghi ngờ khi nhờ một người mù như tôi sửa máy. Còn tôi thì bảo sẽ cố gắng hết sức, chẳng có lấy tiền bạc gì nhưng lỡ sửa không được thì thôi" - ông Hậu thổ lộ.
 
Ngày càng có nhiều người biết đến tay nghề của ông và cánh thợ sáng mắt cũng năm bảy phần "nể" mặt gọi ông là "cao thủ” trong làng sửa máy nổ lúc bấy giờ. Nhiều người khuyên ông mở tiệm sửa máy để làm nghề kiếm sống nhưng ông không chịu.
 
Ông bảo thật sự không thích cái nghề sửa máy. Nhưng bất kể người quen hay lạ trong xóm, ngoài làng có máy hư nhờ sửa giúp là ông vui vẻ nhận lời.
 
"Có khi thì người nhà mang máy đến tận sân nhà tôi nhưng có khi gặp máy dầu lớn, nặng nề, khó di chuyển, người ta đưa tôi tới nhà sửa, tôi cũng đi. Đi sửa máy dạo khắp nơi nhưng không lấy của ai đồng nào à nghen, miễn phí hết!" - ông Hậu quả quyết.
 
Ông Nguyễn Văn Nhựt, một người dân ở xã An Hòa, khẳng định đã từng chứng kiến việc ông Hậu mù sửa chiếc máy Kohler 4 của một người trong xóm. Ông Nhựt nói do không thấy đường nên ông Hậu thao tác chậm hơn những người thợ bình thường khác nhưng ông rất tỉ mỉ, cẩn thận và "bắt đúng bệnh".
 
"Hồi đó, cả cái xóm này đỡ tốn tiền thầy thợ, cứ có máy móc hư là đem tới thằng Hậu. Cái thằng vậy mà nhiệt tình lắm nghen, có khi sửa tới tối mịt nó vẫn không chịu nghỉ, quyết tâm sửa được mới thôi" - một ông lão móm sọm nói về anh thợ máy mù như niềm tự hào của xóm mình.
 
Ông Hậu nói bây giờ rất ít người xài máy nổ nên cũng đã nhiều năm không sửa chữa.Do vậy, bây giờ ông đang tìm hiểu để sửa xe máy. Vợ chồng ông đang sử dụng chiếc xe Wave và từ trước đến nay không phải tốn tiền đem cho thợ. "
 
Mấy chuyện hỏng lặt vặt tôi tự làm hết, bây giờ đang mò mẫm sang phần máy. Cấu tạo máy xe cũng chẳng khác máy nổ bao nhiêu nên tôi nghĩ có thể mình làm được" - ông Hậu nói vẻ tin tưởng. 

Làm nhiều việc như người sáng mắt

 
Ngoài biệt tài sửa máy, ông Hậu còn có thể làm được nhiều việc khác như người sáng mắt. Chỉ vào đường dây điện trong nhà, người nhà ông Hậu bảo toàn bộ do một tay ông thiết kế, lắp đặt.
 
Chúng tôi đếm kỹ từ trước nhà dẫn ra sau bếp có tổng cộng 7 cầu dao điện được mắc và chia điện thành nhiều khu vực sử dụng riêng cho từng nhu cầu công việc. Kể cả đường ống dẫn nước bằng nhựa được bơm từ chiếc mô-tơ lấy nước sông lên nhà sử dụng cũng do ông lắp đặt.
 
Ngoài ra, ông Hậu còn có thể cầm lưỡi hái cắt lúa chẳng thua kém những người sáng mắt. Còn anh Nguyễn Văn Hiệp, người em thứ 8 của ông Hậu, bị mù lại có biệt tài sửa chữa điện tử. Vốn đam mê đờn ca hát xướng, Hiệp tự đi mua đầu máy đĩa về nghe. Khi máy hư, anh mày mò sửa chữa rồi biết sửa tự lúc nào không ai biết. Vậy là Hiệp có thêm cái nghề nữa là đi chợ gò Tà Mau (Campuchia) mua hàng điện tử đã qua sử dụng dạng "câm, điếc" về sửa và bán lại cho người khác.
 
Hai người em gái mù của ông Hậu thì có thể làm được tất cả những việc nội trợ như cơm nước, bếp núc trong nhà. Đặc biệt là họ có thể may vá bằng tay rất khéo.

 

Từ khóa:
Sản phẩm giảm giá nhiều nhất
Máy phát điện Hyundai HY2500LE (2 KW,xăng trần,đề nổ)

Giá mới:10,500,000VND
Giá cũ: 11,590,909 VND

Máy phát điện Hyundai HY9000LE (6KW,xăng trần,đề nổ)

Giá mới:21,000,000VND
Giá cũ: 21,363,636 VND

Máy phát điện dầu DIESEL Hyundai-DHY28KSEm (25-27.5KW)

Giá mới:227,272,728VND
Giá cũ: 227,272,727 VND

BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kết nối G+
Ghé thăm trang G+ của siêu thị điện tử Megabuy
NHẬN THANH TOÁN Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Ngân hàng Á Châu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam Standard Chartered Bank Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam) Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Ngân hàng Quân đội Ngân Lượng
GIAO HÀNG, THU TIỀN TẬN NƠI MIỄN PHÍ (COD) TẠI 63 TỈNH THÀNH:
 
Khu vực 1 (28 tỉnh, TP khu vực phía Bắc): Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biện, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai. Lai Châu, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.
Khu vực 2 (22 tỉnh, TP khu vực phía Nam, 2 tỉnh khu vực miền Trung):
An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đắc Lắc, Đắc Nông.
Khu vực 3 (11 tỉnh khu vực miền Trung):
Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị.
Đặc biệt tại 3 thành phố lớn( HN, HCM, ĐN) Megabuy áp dụng chính sách giao hàng lắp đặt, bảo hành, bảo trì miễn phí tận nơi tại:
- Hà Nội: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch ThấtThanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà. 
- HCM: Quận 1, Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận Gò Vấp, Quận Bình Thạnh, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Quận, Quận 3, Quận 10, Quận 11, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận Bình Tân Quận 7, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ. 
- ĐN: Quận Hải Châu, Quận Thanh Khê, Quận Sơn Trà, Quận Ngũ Hành Sơn, Quận Liên Chiểu, Huyện Hoà Vang, Quận Cẩm Lệ.
Trụ sở chính Hà Nội (Tìm đường)
Số 58A, Kim Mã, Phường Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (024) 62757210 - Fax: (024) 62757212
Chi nhánh Hồ Chí Minh (Tìm đường)
430 đường Cộng Hòa, P13, Quận Tân Bình, HCM
Điện thoại: (028) 3810 6668 - Fax: (028) 3810 6077
Chi nhánh Đà Nẵng (Tìm đường)
46 Trần Tống, Phường Thạc Gián Q.Thanh Khê, TP Đà nẵng
Điện thoại: (0236) 3749270 - Fax: (0236) 3749269


* Thời gian làm việc: Từ 8h - 17h30 tất cả các ngày trong tuần. Riêng thứ 7 mở cửa từ 8h - 12h, nghỉ chiều T7 & ngày CN.*
Đơn vị chủ quản: Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Thời Đại Mới
Số giấy phép:     010301136, Cấp ngày 09-03-2006.
Email: support@megabuy.vn  *  Website : www.megabuy.vn  * HOTLINE TOÀN QUỐC: 1900 6614
Copyright © 2006. All Rights Reserved by Newage J.S.C