“Quy trình” đẩy lùi bệnh ngạt mũi
Những nơi bạn đến mọi người đều sụt sịt, hắt hơi và ho. Bạn nghĩ
rằng mình sắp ốm? Không hẳn đâu. “Không gì có thể bảo vệ nhưng bạn có thể giảm
được nguy cơ bằng cách thực hiện những nguyên tắc sau.
Tiêm phòng cúm
Từ 6 tháng tuổi trở lên là có thể tiêm vắc xin phòng cúm và
việc tiêm phòng sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
Thời điểm tốt nhất để tiêm là trước khi mùa cúm bắt đầu. Tu
nhiên, không bao giờ là muộn cả vì thế đừng chần chừ nhé.
Cần tiêm vắc-xin cúm mỗi năm vì hệ miễn dịch sẽ yếu dần theo
thời gian và do vi rút cũng biến đổi liên tục qua các năm.
Ăn để đánh bật bệnh tật
Dinh dưỡng sẽ giúp nạp nhiên liệu để vận hành cơ thể và
tất cả các hệ trong cơ thể, trong đó có hệ miễn dịch.
Những nhiên liệu tối cần thiết là thực phẩm giàu protein như
cá, thịt nạc và đậu đỗ. Những thực phẩm này sẽ giúp tạo các tế bào bạch cầu. Các
loại hoa quả và rau xanh sáng màu sẽ cung cấp cho hệ miễn dịch chất chống ôxy
hóa; và axit béo omega-3 (có từ cá béo, hồ đào và hạt lạnh) sẽ giữ cho hệ miễn
dịch cân bằng.
Luôn vận động
Luyện tập sẽ giúp bạn tránh xa bệnh tật nhờ kích hoạt các tế
bào miễn dịch.
Bạn nên đi bộ 30 phút mỗi ngày để giảm 75% nguy cơ cảm
lạnh.
Lưu ý là không hoạt động quá sức như chạy marathon vì sẽ làm
tăng nguy cơ mắc bệnh so hệ thống cơ thể bị quá tải và từ đó khiến vi rút dễ xâm
nhập.
Cung cấp đủ nước trong và ngoài cơ
thể
Nhiệt độ và độ ẩm
thấp là môi trường để vi rút lây lan và đó là lý do vì sao bệnh cúm thường bùng
phát vào mùa đông. Vậy nên, để diệt vi rút, cần giữ cho không khí trong nhà luôn
ấm và đủ độ ẩm.
Sử dụng máy tạo độ ẩm để
duy trì độ ẩm
khoảng 50 phần trăm và nhiệt độ phòng ít nhất là 20
oC.
Nếu ở trong môi trường kín như cabin máy bay thì nên dùng
nước muối xịt mũi để làm ẩm màng trong mũi. Bởi khi đường mũi được giữ ẩm, các
lông mao sẽ giữ vi khuẩn, vi rút hiệu quả hơn.
Cũng nên uống thật nhiều nước. Cơ thể bạn cần nước để thực
hiện các chức năng miễn dịch quan trọng.
“Chơi” với vi khuẩn “thân thiện”
Các loại vi khuẩn tốt đó là probiotics. Đây là các vi khuẩn
thân thiện mà có thể tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách “át” vi khuẩn xấu.
Một nghiên cứu tại Đức cho thấy những người khỏe mạnh dùng men vi sinh hằng ngày
trong 3 tháng sẽ rút ngắn được 1 đợt cảm lạnh thông thường gần 2 ngày và giảm
mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng như nhức đầu, ho và hắt hơi.
Bạn nên sử dụng 3 khẩu phần thực phẩm giàu probiotic/ngày với
các thực phẩm như sữa chua, pho mát, kefir hay các thực phẩm lên men khác (dưa
bắp cải, kim chi).
Ngủ đủ
Ngủ ít hơn 7 tiếng trong tuần trước khi tiếp xúc với
nguồn lây bệnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bênh gấp 3 lần trong vòng 8 giờ. Vì thiếu
ngủ sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch của cơ thể.
Loại trừ vi khuẩn
Hàng rào “hoành tráng” và lỗi thời nhất bảo vệ bạn khỏi
các vi khuẩn cảm cúm và cảm lạnh là rửa tay. Xoa xà phòng trong thời gian đủ để
hoàn thành bài hát “Happy Birthday” 2 lần (khoảng 20 giây). Nếu không có nước
thì hãy rửa tay bằng nước rửa tay khô. Luôn rửa tay sau khi đi vệ sinh hay chạm
các bề mặt có nhiều người sử dụng và sau khi bắt tay. Giữ tay tránh xa mặt để vi
trùng không tự do vào mắt, mũi hay miệng.
“Bắt” vi trùng trong không
khí
Các giọt dịch của cơ thể luôn chứa đầy các mầm bệnh và
khi bị phát tán, nó sẽ lơ lửng trong không khí và ai đó ở trong khoảng cách 6
bước chân của bạn, gặp đúng lúc bạn ho, hắt hơi thì chắc chắn họ sẽ bị vi rút
xâm nhập. Vậy nên hãy chuẩn bị khăn giấy và sử dụng khi ho, hắt hơi rồi vo viên,
bỏ thùng rác. Nếu không có giấy thì hãy dùng khuỷu tay để che.