Không có tên trong sổ chấm công

            1USD = 22460 VNĐ

Không có tên trong sổ chấm công

Người Rục vào hợp tác xã

QĐND - Trong khi mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp không còn phổ biến nữa ở miền xuôi, thì tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, mô hình này đang được bà con người Rục hồ hởi đón nhận!

Thay cách nghĩ, cách làm

Đến công tác ở Đồn biên phòng Cà Xèng đóng quân trên địa bàn xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, chúng tôi rất ngạc nhiên khi được chứng kiến Ban chỉ huy đồn tổ chức họp, hội ý liên quan đến một HTX nông nghiệp nào đó? Thiếu tá, Đồn trưởng Trịnh Thanh Bình mới về nhận công tác ở đây chưa đầy một tháng, mà tất bật như một… Chủ nhiệm HTX thực sự. Anh xắn quần lội ruộng kiểm tra đất đai, rồi đi một vòng quanh bản xem xét các hố ủ phân xanh. Tối đến, anh mở máy tính truy cập internet tìm thông tin về giống lúa, phương pháp canh tác; tham khảo các mô hình, cách tổ chức HTX nông nghiệp!

Như vậy vẫn là chưa đủ, trước khi bắt tay xây dựng mô hình HTX, Đồn biên phòng Cà Xèng tổ chức khảo sát năng lực sản xuất ở từng bản. Số liệu thu thập được cho thấy công cụ lao động và sức kéo trong bà con thật ít ỏi. Bản Ón: 97 lao động trong số 258 nhân khẩu, có 2 trong số 5 con trâu. Bản Mò O Ồ Ồ có 145 lao động với hơn 245 nhân khẩu và 2 con trâu kéo, bình quân mỗi hộ có một, hai chiếc cuốc; hoàn toàn không có cày, bừa, liềm gặt. Từ thực tế này, Ban chỉ huy Đồn biên phòng Cà Xèng đề xuất với cấp trên khai thác các nguồn kinh phí mua sắm dụng cụ lao động trang bị cho bà con…

Địa bàn Đồn biên phòng Cà Xèng đảm nhiệm là nơi cư trú của đồng bào Rục. Sau hơn nửa thế kỷ ra khỏi hang đá, cuộc sống bà con người Rục đã khá lên rất nhiều, nhưng vẫn còn không ít khó khăn, vất vả. Mỗi năm, người dân ở Cà Xèng được Nhà nước trợ cấp 15kg gạo/người/tháng (thời gian trợ cấp trong 6 tháng). Vì thế, 6 tháng còn lại, bà con tự sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt… Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng, từ mô hình ruộng lúa nước của người Rục đầu tiên - ông Trần Trung Trực - thành công, mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho bà con nơi đây. Ngoài ra, Bộ chỉ huy Biên phòng Quảng Bình còn triển khai, xây dựng dự án công trình thủy lợi Rục Làn, dẫn nước về 8ha đất làm lúa nước… Mục tiêu của dự án là hướng dẫn cho bà con làm được lúa nước để tự túc một phần lương thực; qua đó, làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con…

Không có tên trong sổ chấm công

Tìm hiểu kết quả bước đầu trong xây dựng mô hình HTX ở Thượng Hóa, những ngày đầu tháng 12-2010 chúng tôi ngược đường về Cà Xèng. Đây cũng là thời điểm mà 8ha ruộng đã được bộ đội biên phòng và bà con san, ủi, đắp bờ thẳng hàng, thẳng lối. Hệ thống dẫn nước từ công trình thủy lợi Rục Làn cũng đã được bộ đội biên phòng lắp đặt xong. Tất cả đã sẵn sàng cho một mùa sản xuất mới.

Một tổ công tác “đặc biệt” của đồn bao gồm 10 cán bộ, chiến sĩ do đồng chí Nguyễn Thái Dương, Chính trị viên phó phụ trách, có nhiệm vụ tổ chức, hướng dẫn và tham gia giúp bà con người Rục trồng lúa nước. Bà con người Rục ở các bản: Mò O Ồ Ồ, Ón và Yên Hợp được chia thành 11 đội sản xuất, mỗi đội từ 10 đến 12 hộ dân, do một cán bộ biên phòng trực tiếp làm đội trưởng. Thiếu úy Võ Công Thức là một đội trưởng như thế. Hằng ngày, cứ vào cuối chiều, qua hệ thống loa phát thanh, anh thông báo kế hoạch lao động sản xuất ngày mai cho các thành viên, phân công công việc cụ thể cho từng người dân. Tối đến, anh đến từng nhà dân tiếp tục phổ biến, hướng dẫn bà con chuẩn bị dụng cụ lao động. Sáng hôm sau, anh trực tiếp đánh kẻng, tập trung mọi người ra đồng. Sau khi điểm danh, anh phân công công việc, chỉ vị trí, hướng dẫn mọi người cách làm đất, làm bờ, làm phân xanh. Đến chiều, anh mở cuốn sổ lấm lem bùn đất, chấm công cho mọi người và lại thông báo công việc ngày mai…

Chúng tôi thắc mắc: “Mô hình HTX nông nghiệp từ lâu dường như không còn phù hợp với thực tiễn, sao các anh không tổ chức một hình thức khác “hiện đại” hơn?”. Thiếu tá Trịnh Thanh Bình nói: “Chúng tôi đã nghĩ nhiều đến điều này. Thực ra, cho đến nay, bà con người Rục chưa trải qua bất kỳ hình thức sản xuất tập trung nào cả. Họ như vừa thoát ra khỏi “săn, bắt, hái, lượm”, nên những năm qua, nguồn lương thực chủ yếu của đồng bào dựa vào khoản trợ cấp của Nhà nước, của bộ đội biên phòng và nhờ một ít ngô, sắn thu hoạch trên nương rẫy. Hoạt động sản xuất, chăn nuôi của bà con còn rất sơ khai; phương pháp canh tác lạc hậu, hoàn toàn chưa tiếp cận được mô hình quản lý khoán sản phẩm như đồng bào miền xuôi. Do vậy, chỉ bằng cách tổ chức của HTX, tổ chức cho bà con làm ăn tập thể, phân phối sản phẩm theo ngày công lao động, trong đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn bà con từng ly từng tý thì mới đạt được kết quả. Chúng tôi cho rằng: Thực hiện mô hình HTX đối với bà con người Rục nói riêng, đồng bào dân tộc ít người nói chung vừa để tập cho bà con quen dần cách làm lúa nước, mặt khác nhằm phát triển tư duy sinh sống cộng đồng, tạo điều kiện để bà con hòa nhập nhanh với cuộc sống…”.

Khi được cán bộ biên phòng nói về việc ghi điểm, chấm công theo kiểu làm ăn HTX, hầu hết bà con người Rục đều không hiểu. Sau khi được bộ đội biên phòng giải thích, bà con người Rục bây giờ đã hiểu. Trên thửa ruộng đang cày ải, ông Cao Tiến Thuỳnh, Bí thư Chi bộ bản Mò O Ồ Ồ nói: “Tui đã làm được hơn 40 ngày công rồi. Từ ngày làm ăn theo “kiểu mới”, mệt nhưng thấy vui hơn, ai cũng phấn khởi, tin tưởng vụ mùa sẽ bội thu. Bà con tích cực lao động sản xuất, ít người uống rượu say như ngày trước…”.

Trên bãi cỏ rộng bên dòng suối chảy qua bản Ón, anh Hồ Liêu, 38 tuổi, đang điều khiển chú trâu béo, kéo theo một cành cây to phía sau cứ đi vòng quanh. Tôi nói: “Hồ Liêu tập cày cho trâu thế này có được chấm công không?”. Hồ Liêu hồn nhiên trả lời: “Ồ, cả trâu và mình đều được tổ trưởng chấm công đấy. Chỉ có bộ đội biên phòng làm nhiều mà không được chấm công thôi”. Nghe Hồ Liêu nói, tôi mới nhận ra: Trong 11 cuốn sổ chấm công của các đội sản xuất không hề có tên cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cà Xèng…

Theo kế hoạch, ngày 20-1-2011, bà con người Rục sẽ đồng loạt xuống giống. Được sự tư vấn, trợ giúp của Phòng Nông nghiệp huyện Minh Hóa, cùng với kết quả tham khảo qua internet, căn cứ vào tính chất thổ nhưỡng, thời tiết, vụ đông xuân này cán bộ Đồn biên phòng Cà Xèng và chính quyền địa phương quyết định gieo giống lúa Khang Dân M8 và DV-108. Cũng theo kế hoạch, tối hôm đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cà Xèng và toàn thể bà con xã viên tổ chức buổi phát động đợt thi đua đột kích “Quyết tâm giành thắng lợi vụ đông xuân”.

Bài và ảnh: Trần Hoài

Từ khóa:
Sản phẩm khuyến mãi
Máy chấm công thẻ giấy DSB TR-6A

2,409,091 VND

Giảm giá: 30% còn 1,855,000 VND và tặng tặng giá treo thẻ chấm công 50 slot/ 25 slot. Khuyến mại toàn quốc từ ngày 01/04/2018 đến khi hết hàng
Máy chấm công vân tay Silicon NS-2350E (Không dùng mạng)

2,500,000 VND

Giảm giá: 30% còn 1.925.000 VND (giá đã bao gồm 10%VAT). Thời gian khuyến mại từ ngày 4/4/2018 đến khi hết hàng
Máy chấm công vân tay+thẻ cảm ứng RONALD JACK X628Pro

3,227,273 VND

Giảm giá: Giá 3.150.000 VND (Đã bao gồm VAT) Tặng công lắp đặt phần mềm + 5m dây mạng
Sản phẩm giảm giá nhiều nhất
Máy chấm công vân tay và thẻ Ronald Jack U160C

Giá mới:4,045,455VND
Giá cũ: 4,363,636 VND

Máy chấm công Vân tay RONALD JACK 5000A Pro

Giá mới:3,909,091VND
Giá cũ: 4,181,818 VND

Máy chấm công Vân tay Silicon FTA -5000T+ID

Giá mới:3,045,455VND
Giá cũ: 3,990,000 VND

BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kết nối G+
Ghé thăm trang G+ của siêu thị điện tử Megabuy
NHẬN THANH TOÁN Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Ngân hàng Á Châu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam Standard Chartered Bank Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam) Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Ngân hàng Quân đội Ngân Lượng
GIAO HÀNG, THU TIỀN TẬN NƠI MIỄN PHÍ (COD) TẠI 63 TỈNH THÀNH: ĐƯỢC DÙNG THỬ VÀ TRẢ LẠI HÀNG
Khu vực 1 (28 tỉnh, TP khu vực phía Bắc): Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biện, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai. Lai Châu, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.
Khu vực 2 (22 tỉnh, TP khu vực phía Nam, 2 tỉnh khu vực miền Trung):
An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đắc Lắc, Đắc Nông.
Khu vực 3 (11 tỉnh khu vực miền Trung):
Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị.
Đặc biệt tại 3 thành phố lớn( HN, HCM, ĐN) Megabuy áp dụng chính sách giao hàng lắp đặt, bảo hành, bảo trì miễn phí tận nơi tại:
- Hà Nội: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch ThấtThanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà. 
- HCM: Quận 1, Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận Gò Vấp, Quận Bình Thạnh, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Quận, Quận 3, Quận 10, Quận 11, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận Bình Tân Quận 7, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ. 
- ĐN: Quận Hải Châu, Quận Thanh Khê, Quận Sơn Trà, Quận Ngũ Hành Sơn, Quận Liên Chiểu, Huyện Hoà Vang, Quận Cẩm Lệ.
Trụ sở chính Hà Nội (Tìm đường)
Số 58A, Kim Mã, Phường Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (024) 62757210 - Fax: (024) 62757212
Chi nhánh Hồ Chí Minh (Tìm đường)
430 đường Cộng Hòa, P13, Quận Tân Bình, HCM
Điện thoại: (028) 3810 6668 - Fax: (028) 3810 6077
Chi nhánh Đà Nẵng (Tìm đường)
46 Trần Tống, Phường Thạc Gián Q.Thanh Khê, TP Đà nẵng
Điện thoại: (0236) 3749270 - Fax: (0236) 3749269


* Thời gian làm việc: Từ 8h - 17h30 tất cả các ngày trong tuần. Riêng thứ 7 mở cửa từ 8h - 12h, nghỉ chiều T7 & ngày CN.*
Đơn vị chủ quản: Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Thời Đại Mới
Số giấy phép:     010301136, Cấp ngày 09-03-2006.
Email: support@megabuy.vn  *  Website : www.megabuy.vn  * HOTLINE TOÀN QUỐC: 1900 6614
Copyright © 2006. All Rights Reserved by Newage J.S.C