Còn đó nỗi lo nghẽn mạng

            1USD = 22460 VNĐ

Còn đó nỗi lo nghẽn mạng

Còn đó nỗi lo nghẽn mạng

QĐND - Nghẽn mạng viễn thông luôn là một vấn nạn xảy ra trong dịp Tết khi mà nhu cầu gọi và nhắn tin của người dân tăng đột biến. Để ngăn chặn vấn nạn này trong dịp Tết Tân Mão, từ khá sớm, các doanh nghiệp viễn thông đã nâng cấp hạ tầng mạng, chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó. Tuy nhiên, doanh nghiệp thừa nhận rằng dù hạ tầng có được nâng cấp tới đâu thì nạn “ ò í e” vẫn có thể xảy ra nếu thiếu sự cộng tác của khách hàng.

Từ nâng cấp hạ tầng…

Để tăng cường năng lực hạ tầng mạng lưới dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã thực hiện hàng loạt các biện pháp từ đầu tư bổ sung, nâng cấp đến tối ưu lại toàn bộ mạng lưới theo từng khu vực và trên cả nước.

Viettel đã đầu tư thêm 12 tổng đài mới, nâng dung lượng tổng đài lên 56 triệu thuê bao, đáp ứng được 180 triệu cuộc gọi/giờ. Hệ thống trung tâm tin nhắn của Viettel cũng được đầu tư mới đáp ứng 460 triệu tin nhắn/giờ, tăng 50% so với dung lượng hiện có. Trên 3.300 trạm phát sóng BTS 2G và 3G cũng được bổ sung thêm, đưa tổng số trạm của Viettel vượt con số 42.000 trạm (trong đó có 26.000 trạm 2G và trên 16.000 trạm 3G). 40% dung lượng kết nối đi quốc tế cũng được doanh nghiệp viễn thông quân đội cho tăng thêm, đồng thời mở thêm các kênh kết nối với các doanh nghiệp khác.

Bên cạnh việc đầu tư mới, nâng cấp, Viettel cũng thực hiện hàng loạt các giải pháp kỹ thuật nhằm tối ưu và nâng cao hiệu quả mạng lưới, đồng thời lên các phương án dự phòng nhu cầu về vật tư, thiết bị ứng cứu thông tin chi tiết tới từng đơn vị.

Về phía mình, Công ty dịch vụ viễn thông Việt Nam (VinaPhone) cho biết đã hoàn tất công tác nâng cấp hạ tầng, mở rộng mạng lưới, bổ sung các trạm thu phát sóng (BTS), bảo dưỡng tổng đài, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tính đến nay, VinaPhone đã có trên 22.000 trạm thu phát sóng trên toàn quốc, trong đó có gần 10.000 trạm BTS 3G. Riêng ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, VinaPhone tăng cường thêm 3000 trạm 3G. Với dung lượng mạng hiện tại, VinaPhone có thể đáp ứng được 200% - 300% so với nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động hằng ngày. Hệ thống tổng đài cũng được nâng cấp sẵn sàng đáp ứng cho khoảng 50 triệu thuê bao đang hoạt động. Hệ thống nhắn tin của VinaPhone có thể chuyển tải 30 triệu tin nhắn/giờ.

… đến sẵn sàng tình huống khẩn cấp

Để khắc phục tình trạng nghẽn mạng cục bộ do tập trung đông người tại các địa điểm diễn ra lễ hội, hội chợ… Viettel và VinaPhone đều sẽ bố trí xe phát sóng lưu động tại những điểm trung tâm các thành phố, thị xã, nơi tổ chức các hoạt động văn nghệ và bắn pháo hoa. Cán bộ kỹ thuật các doanh nghiệp đều trực 24/24 giờ ngày Tết. VinaPhone cho biết, các hãng đối tác nước ngoài như Motorola, Ericsson đã hỗ trợ, cử chuyên gia sang cùng trực, giám sát hệ thống với VinaPhone.

Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) thì dùng giải pháp theo dõi tình hình băng thông để có sự điều chỉnh tăng giảm cho phù hợp, đặc biệt ưu tiên các hướng gọi từ quốc tế về. Cụ thể, EVN Telecom đã có phương án tăng dung lượng băng thông thêm 40% để đáp ứng nhu cầu chuyển mạch. Ngoài ra, EVN Telecom còn sử dụng phương thức chia lưu lượng kết nối giữa các tổng đài để chống nghẽn mạng cục bộ. Trong trường hợp các điểm kết nối tăng đột biến, EVN Telecom sẽ có phương án nâng cấp băng thông khẩn cấp trong vòng 6 giờ đồng hồ và tiếp tục đáp ứng lưu lượng của mạng. Nhân lực của EVN Telecom cũng trực 24/24 giờ trong dịp Tết Nguyên đán để sẵn sàng khắc phục nếu có sự cố.

Chung tay chống nghẽn mạng

Lãnh đạo Viettel, VinaPhone và EVN Telecom đều tin tưởng rằng với việc nâng cấp chất lượng hạ tầng và chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó thì sẽ không có nghẽn mạng. Dịp Noel và Tết Dương lịch vừa qua là “cữ tập dượt” khá thành công của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dịp Tết Nguyên đán do nhu cầu sử dụng của khách hàng tăng đột biến gấp 3-5 lần so với ngày thường lại vào cùng vào một thời điểm nên nghẽn mạng vẫn có thể xảy ra. Do mạng 3G có tính vượt trội của công nghệ, trong khi số lượng khách hàng lại ít hơn nhiều so với mạng 2G, vì vậy Viettel khuyến khích khách hàng có máy di động đủ khả năng sử dụng 3G mà vẫn đang sử dụng 2G thì chuyển sang mạng 3G để san sẻ lưu lượng. Hiện mạng 3G của Viettel cũng đã phủ sóng tới tận tuyến huyện trên khắp cả nước.

Theo khuyến cáo của các doanh nghiệp, vào ngày Tết, khách hàng nên tránh liên lạc vào các giờ cao điểm, không nên gửi một tin nhắn cho quá nhiều số điện thoại cùng một lúc. Trong trường hợp không thực hiện được cuộc gọi, khách hàng không nên cố gọi lại nhiều lần một lúc mà nên kiên nhẫn chờ một vài phút rồi gọi lại, hoặc di chuyển ra khỏi khu vực đông người. Cùng với đó để giúp giảm tải cho hệ thống thông tin di động, khách hàng có thể sử dụng điện thoại cố định để liên lạc.

Hồ Quang Phương

Từ khóa:
Sản phẩm giảm giá nhiều nhất
Tổng đài Panasonic KX-TDA100D (8CO-32EXT)

Giá mới:22,500,000VND
Giá cũ: 24,920,455 VND

Tổng đài Panasonic KX-TDA100D (16CO-808EXT)

Giá mới:36,900,000VND
Giá cũ: 43,586,364 VND

Tổng đài Panasonic KX-TDA100D (8CO-48EXT)

Giá mới:24,500,000VND
Giá cũ: 27,950,000 VND

BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kết nối G+
Ghé thăm trang G+ của siêu thị điện tử Megabuy
NHẬN THANH TOÁN Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Ngân hàng Á Châu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam Standard Chartered Bank Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam) Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Ngân hàng Quân đội Ngân Lượng
GIAO HÀNG, THU TIỀN TẬN NƠI MIỄN PHÍ (COD) TẠI 63 TỈNH THÀNH:
 
Khu vực 1 (28 tỉnh, TP khu vực phía Bắc): Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biện, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai. Lai Châu, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.
Khu vực 2 (22 tỉnh, TP khu vực phía Nam, 2 tỉnh khu vực miền Trung):
An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đắc Lắc, Đắc Nông.
Khu vực 3 (11 tỉnh khu vực miền Trung):
Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị.
Đặc biệt tại 3 thành phố lớn( HN, HCM, ĐN) Megabuy áp dụng chính sách giao hàng lắp đặt, bảo hành, bảo trì miễn phí tận nơi tại:
- Hà Nội: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch ThấtThanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà. 
- HCM: Quận 1, Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận Gò Vấp, Quận Bình Thạnh, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Quận, Quận 3, Quận 10, Quận 11, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận Bình Tân Quận 7, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ. 
- ĐN: Quận Hải Châu, Quận Thanh Khê, Quận Sơn Trà, Quận Ngũ Hành Sơn, Quận Liên Chiểu, Huyện Hoà Vang, Quận Cẩm Lệ.
Trụ sở chính Hà Nội (Tìm đường)
Số 58A, Kim Mã, Phường Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (024) 62757210 - Fax: (024) 62757212
Chi nhánh Hồ Chí Minh (Tìm đường)
430 đường Cộng Hòa, P13, Quận Tân Bình, HCM
Điện thoại: (028) 3810 6668 - Fax: (028) 3810 6077
Chi nhánh Đà Nẵng (Tìm đường)
46 Trần Tống, Phường Thạc Gián Q.Thanh Khê, TP Đà nẵng
Điện thoại: (0236) 3749270 - Fax: (0236) 3749269


* Thời gian làm việc: Từ 8h - 17h30 tất cả các ngày trong tuần. Riêng thứ 7 mở cửa từ 8h - 12h, nghỉ chiều T7 & ngày CN.*
Đơn vị chủ quản: Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Thời Đại Mới
Số giấy phép:     010301136, Cấp ngày 09-03-2006.
Email: support@megabuy.vn  *  Website : www.megabuy.vn  * HOTLINE TOÀN QUỐC: 1900 6614
Copyright © 2006. All Rights Reserved by Newage J.S.C